Kỳ tích bóng đá Uruguay

Bạn có biết câu chuyện về David và Goliath không? Nếu bạn yêu cầu một David trong số các quốc gia bóng đá mạnh nhất, không còn nghi ngờ gì nữa – đó là Uruguay.

Với chỉ 3,5 triệu dân, Uruguay cho đến nay là quốc gia nhỏ nhất từng đăng quang World Cup trong môn bóng đá (Argentina là quốc gia tiếp theo với dân số lớn hơn đáng kể với 40 triệu dân). Ngoài ra, họ đã giành được huy chương vàng Olympic trong các cuộc thi năm 1924 và 1928. Một số người sẽ nói rằng đó là những khoảng thời gian đã qua, nhưng thực tế là Uruguay đã có một đội bóng đáng nể ở bất kỳ thời điểm nào. Ở đất nước nhỏ bé này, cho đến nay bóng đá là môn thể thao phổ biến nhất, với khoảng 240.000 người chơi đang hoạt động, chiếm 7% dân số. Uruguay là nước xuất khẩu bóng đá lớn. Trong giai đoạn 2000- 2010. 1414 cầu thủ (đủ để tạo thành 128 đội!) Đã ra nước ngoài. Các câu lạc bộ được biết đến nhiều nhất là những đối thủ nổi tiếng từ Montevideo – Peñarol và Nacional, những người đã giành được nhiều danh hiệu quốc tế quan trọng nhất.

Uruguay đã giành chức vô địch thế giới đầu tiên vào năm 1930, trên chức vô địch thế giới đầu tiên mà họ cũng đăng cai. Họ có vinh dự đăng cai tổ chức giải đấu do danh tiếng đã có trong làng bóng đá thế giới, vì họ đang kỷ niệm 100 năm độc lập, và cũng vì họ đã hứa sẽ trả tiền ăn ở và công tác phí cho tất cả những người tham gia cuộc thi.

Danh hiệu thứ hai (và cho đến nay, cuối cùng) của người Uruguay đã giành được trong hoàn cảnh không mấy thuận lợi và theo cách anh hùng – tại Brazil, 1950. Trận đấu quyết định diễn ra với chủ nhà trên sân vận động Maracana nổi tiếng. Mọi thứ đều hướng đến liverpool vs chelsea chiến thắng của những người Brazil hùng mạnh đã từng đánh bại trước đó, trong số đó có Tây Ban Nha với tỷ số 6: 1 và Thụy Điển với tỷ số 7: 1. Hệ thống thi đấu đặc biệt và không có trận đấu cuối cùng mà thay vào đó là nhóm cuối cùng. Trước trận đấu cuối cùng, Brazil chỉ còn thiếu một điểm cho danh hiệu, trong khi Uruguay buộc phải thắng. Brazil thậm chí đã dẫn trước, nhưng Juan Alberto Schiaffino của Uruguay ghi bàn gỡ hòa ở phút 66. 11 phút trước khi kết thúc, Alcides Edgardo Ghiggia ghi bàn ấn định chiến thắng cho Uruguay. 200.000 khán giả không nói nên lời và sau trận đấu, nhiều người trong số họ cần được điều trị y tế. Người ta ước tính rằng khoảng 300 vụ tự tử ở Brazil trong vài ngày tới là do trận thua này. Trận đấu vẫn đang được bàn tán.

Trong những thập kỷ sắp tới, bóng đá Uruguay ghi nhận những kết quả yếu hơn, đó là điều bình thường vì khó theo kịp các quốc gia lớn hơn nhiều. Có lúc, họ gợi nhớ về vinh quang xưa khi giành vị trí thứ 4 tại World Championships 1954. và 1970. Càng ngày càng sa sút. Trong những năm 70-90, Uruguay đã không thể giành quyền tham dự một số Giải vô địch thế giới. Trong khoảng thời gian này, bóng đá Uruguay cũng trở nên sa sút vì sự khắc nghiệt thường xuyên diễn ra ở các trận đấu quan trọng. Tuy nhiên, điều này không ngăn được các đội bóng quốc tế lớn săn đón các cầu thủ bóng đá của Uruguay. Carlos Aguilera, Enzo Francescoli, Rodolfo Rodríguez, Carlos Aguilera, Daniel Fonseca và nhiều người khác đã làm nên sự nghiệp quốc tế vĩ đại và truyền bá vinh quang cho đất nước của họ vào thời điểm mà đội tuyển quốc gia không suôn sẻ.